บูรพา My Lithops http://bascopper.siam2web.com/
   Main webboard   »   ข่าวสารเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงทั่วไป
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   ตรวจตลาดอีกัวน่าวันนี้! กิ้งก่าตกกระป๋อง  (Read: 12476 times - Reply: 2 comments)   
ทวีเกียรติ (Admin)

Posts: 4 topics
Joined: 12/8/2552

ตรวจตลาดอีกัวน่าวันนี้! กิ้งก่าตกกระป๋อง
« Thread Started on 7/11/2552 13:33:00 IP : 124.157.140.241 »
 

อีกัวน่าวันนี้! กิ้งก่าตกกระป๋อง

  คงจำกันได้…เมื่อก่อน “อีกัวน่า” กิ้งก่า นำเข้าเคยเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของบรรดา ผู้นิยมเลี้ยงสัตว์แปลก โดยเฉพาะพวกดาราวัยโจ๋ แม้กระทั่งนางแบบ บางคนทำเท่…ไปไหนมาไหนต้องหอบหิ้วมันไปด้วย 

   เจ้าอีกัวน่าก็เหมือนรู้ตัวว่าเป็นที่โปรดปรานของเจ้าของ ชูคอสง่าวางท่าอยู่บนไหล่…..ตรงตามคำโบราณ “กิ้งก่าได้ทอง”

ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่น มีลักษณะคล้ายไดโนเสาร์ สัตว์ดึกดำบรรพ์… ผิวหนังเป็นหนาม ตะปุ่มตะปํ่า น่าเกลียดน่ากลัว แต่กลับเป็นอะไรที่เสริมเสน่ห์ให้แก่มันไม่แพ้สัตว์เลี้ยงประเภทอื่น ความน่าเกลียดสัญลักษณ์พิเศษในตัวอีกัวน่า…บางคนเปรียบเปรยว่าอีน่ากัว

  อีกัวน่าไม่ว่าจะพันธุ์ไหน ได้รับความนิยมติดอันดับเรื่อยมาใกล้สิบปี ที่โซน 13 ตลาดนัดสวนจตุจักร โก๋…พ่อค้าสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก หลายพันธุ์บอกว่า สมัยแรกๆ… อีกัวน่าเขียวตัวเล็กไปถึงตัวใหญ่ ขายกันในราคาหลากหลายมาก ตัวละ…750 บาทไปถึงตัวละ 60,000 บาท

  “เมื่อมีการนำเข้ามากขึ้น…ราคาก็หดลง…ขนาดความยาว 10 นิ้ว …ราคาเริ่มที่ตัวละ 1,000 บาท” ปี 39…ความแปลกลดลง ความนิยมไม่มากขึ้น บวกกับมีปริมาณนำเข้ามากขึ้นไปอีก ทำให้อีกัวน่าขนาด 10 นิ้ว ราคาตกตัวละ 400 บาท เต็มที่ก็ไม่เกิน 3,000 บาท วันนี้…อีกัวน่าขนาดความยาวไม่ต่ำกว่า 1 เมตร ขายกันตัวละ 3-4 พันบาท

  ขนาดเดียวกันนี้ เมื่อก่อนขายตัวละ 15,000-20,000 บาท แต่ตัวเล็กราคาวันนี้กลับดีขึ้น ขนาดตัว 10 นิ้ว ขายกันที่ตัวละ 1,500 ขึ้นไปถึง 5,000 บาท ดัชนีราคาอีกัวน่าระดับนี้ โก๋อธิบายว่า เพราะไม่มีการนำเข้า อีกแล้ว และส่วนที่เพาะพันธุ์กันเอง ก็ไม่ทันความต้องการ

  “ลูกค้าวันนี้ก็เปลี่ยนไป ขณะที่คนไทยเลิกเห่อ หรือเห็นแล้วเมินไปเลย ลูกค้า   อีกัวน่ากลับเป็นชาวต่างชาติ 100 เปอร์เซ็นต์” อีกัวน่าอายุยืน เฉลี่ย 10-15 ปี ลองถามดูว่า

  เมื่อเริ่มเบื่อกันแล้ว จะจัดการอย่างไร “บางคนก็เอามาขายคืน” โก๋ตอบ “บางคนอาจเอาไปปล่อย หรือบางคน ก็อาจจะอดทนเลี้ยงไป แต่ไม่ไยดีเหมือนก่อน” ตามตำราว่าไว้ อีกัวน่าเป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับกิ้งก่า จิ้งจก ตุ๊กแก แต่ตัวโตกว่า มีถิ่นกำเนิด ในประเทศเขตร้อนชื้นของทวีปอเมริกา ตอนใต้ เม็กซิโก อเมริกาใต้ถึงตอนกลาง หมู่เกาะแคริบเบียน หมู่เกาะเวสอินดีส

  ลักษณะเด่น อีกัวน่ามีแผงใต้คอ ลำตัวมีเกล็ดเป็นแผ่นเรียงแน่นทั้งตัว และมีเกล็ดกลมสีขาวขนาดใหญ่ และหนามแหลมตั้งชันกลางลำตัวไล่เลียงตั้งแต่ หัวจดหาง มีสีสันหลากหลาย…สีเขียว น้ำตาล เป็นโทนสีที่นิยมเลี้ยงกันมากที่สุด เมื่อโตเต็มที่…เกล็ดตามตัวจะมีสีเข้มขึ้นเรื่อยๆ ขนาดลำตัวอาจยาวถึง 2 เมตร ตัวผู้จะมีแผงหนามยาว ขนาดตัวจะโต เกล็ดสีเข้ม ใต้โคนขาหลังจะมีตุ่มขนาดเท่าหัวเข็มหมุดเรียงเป็นแถว

  เมื่ออายุมากขึ้นจะมีครีบตั้งแต่หัว พาด ไปบนสันหลังชัดเจนกว่าตัวเมีย วิธีสังเกต…สายพันธุ์อีกัวน่า ถ้าเป็นอีกัวน่าพันธุ์แท้…ต้องมีแผง หนามอยู่กลางหลัง ไล่เลียงตั้งแต่ หัวจดปลายหาง  

  ถ้าถามว่า…วันนี้อีกัวน่าสายพันธุ์ไหนมหัศจรรย์ เป็นที่ต้องการของลูกค้าที่สุด ตอบได้ทันที…อีกัวน่ากาลาปากอส! อีกัวน่ากาลาปากอส อาศัยอยู่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก มีสีดำออกคล้ำ มี ทั้งอีกัวน่าบกและอีกัวน่าทะเล ปัจจุบันพบเฉพาะบริเวณพื้นที่แห้งแล้งบนเกาะ อิสเบลล่า เฟอร์นานดินา เกาะซานตาครุส เกาะเซมัวร์เหนือและเกาะพลาซ่าใต้ กิ้งก่าอีกัวน่าบก เกาะซาตาเฟย์ ซึ่งพบเฉพาะที่เกาะนี้ อยู่ในสกุล Conolophus เป็นสกุลเฉพาะอีกัวน่า ในหมู่เกาะกาลาปากอสเท่านั้น

  ตัวผู้มีความยาวถึง 1.20 เมตร น้ำหนักราว 7 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียหนักเพียง 3.5 กิโลกรัม ลำตัวมีสีน้ำตาล…เหลือง บางตัวมีแต้มสีแดง วางไข่ครั้งละ 5-15 ฟอง อีกัวน่าบกจะกินพืชเป็นอาหาร

  ส่วนอีกัวน่าทะเล จะกินสาหร่ายทะเล ส่วนอีกัวน่าพันธุ์ที่ คนไทยนิยมเลี้ยงกันมาก เมื่อก่อน…อีกัวน่าเขียว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า… Common lguana อยู่ในวงศ์…lguanidae นิสัยเงียบขรึม ไม่โมโหร้าย ชอบกินแต่พืชผัก เป็นกิ้งก่าที่มีขนาดใหญ่ มีขนาดตัวยาวสุดถึง 2 เมตร อีกัวน่าเขียว… มีถิ่นกำเนิดประเทศ แถบอเมริกากลาง และทวีปอเมริกาใต้ ที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น กินพืชสีเขียว ถั่วงอก เต้าหู้สดสีขาวอ่อนๆ หรือผลไม้ สุก ยกเว้นผักที่มีเส้นใยแข็ง…เห็นรูปร่างดุดันอย่างนั้น ไม่ชอบกินเนื้อสัตว์ อีกัวน่าเขียวชอบว่ายน้ำเล่น ชอบอ้าปากรับแสงแดด เพื่อระบายอุณหภูมิในร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น…สบายตัว เคล็ดลับการเลี้ยง…อย่างแรกควรเลี้ยงไว้ในตู้ปลาขนาดใหญ่ หรือกรงขนาดพอเหมาะกับขนาดตัว จัดบรรยากาศให้เหมือน ธรรมชาติมากที่สุด มีกิ่งไม้พาดเฉียงให้ปีนป่าย มีถาดใส่น้ำให้เล่นน้ำ เวลาตัวเปียกชื้น อีกัวน่าจะมีสีเข้ม…สวยงามมากขึ้น

  เคล็ดลับต่อมา…ต้องนำอีกัวน่าออกไปผึ่งแดดอ่อนๆ วันละ 10-15 นาที แสงแดดจะทำให้แบคทีเรีย ในกระเพาะส่วนหลังแข็งแรง ช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น สร้างภูมิคุ้มกันโรคได้มากขึ้น ผู้เลี้ยงต้องไม่ลืม…อีกัวน่าเป็นสัตว์สะอาด ชอบว่ายน้ำ นอนตากแดด หากจะเลี้ยง ต้องเข้าใจเกี่ยวกับการเลี้ยง รู้จักระวังอันตราย ไม่ให้โดนกัด

  เคล็ดลับสุดท้าย…นอกจากให้พืชผักปลอดสารเคมีเป็นอาหาร ให้เสริมอาหารด้วยอาหารที่มีโปรตีนและ เกลือแร่ อาจให้อาหารสุนัขสำเร็จรูปสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะทำให้อีกัวน่าแข็งแรง…เจริญเติบโตได้ดี ฤดูหนาว…อากาศหนาวเย็น อีกัวน่าจะนอนสงบนิ่งเหมือนจำศีล เก็บพลังงานความร้อนไว้ในตัวให้มากที่สุด ถ้ามีแสงแดดจะคลานเข้าไปรับแสงและนอนตากแดดนิ่ง หากอุณหภูมิร่างกายเปลี่ยนฉับพลัน…จะเกิดอันตรายถึงชีวิต ปัญหาเรื่องอากาศเย็น…แก้ไขได้ ใช้หลอดไฟทังสเตนส่อง…สร้างความอบอุ่น เวลาลอกคราบ อีกัวน่าจะเปลี่ยนสีดูหม่นลง มีปื้นสีเทาหรือขาวขึ้นทั่วลำตัว

  เริ่มลอกคราบจากส่วนหัว ลำตัว ขาและหาง และส่วนย่อยที่เปลือกตา หู แผงหลัง ช่วงลอกคราบอากาศต้องชื้น ความชื้นตามธรรมชาติช่วยสร้างน้ำมันระหว่างชั้นผิวหนัง ช่วยให้ ผิวหนังเก่าอ่อนตัว…ลอกง่าย ถ้าเลี้ยงบริเวณอากาศแห้งจะทำให้ลอกคราบยาก กว่าจะหมดทั้งตัวใช้ เวลานาน ผู้เลี้ยงช่วยลอกคราบได้ ดึงผิวออกเบาๆ ถ้าลอกคราบไม่หมดจะเกิดปัญหา คราบจะรัดแน่นทำให้เนื้อเยื่อ ส่วนนั้นตาย เพราะขาดเลือดไปเลี้ยงเส้นประสาท

  อายุ 3 ปี… อีกัวน่าเริ่มผสมพันธุ์และวางไข่ อีกัวน่าหนุ่มสาวจะผสมพันธุ์ช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ตัวเมีย…จะขุดดินวางไข่ในดินครั้งละ 20-30 ฟอง…ใช้เวลาฟักไข่ประมาณ 1 เดือน…ลูกอีกัวน่าตัวน้อย จะทยอยออกมาลืมตาดูโลก

  แม้จะเป็นสัตว์อายุยืน แต่ก็มีโรคภัย มักจะเป็นโรคเกิดจากผู้เลี้ยง เช่น ให้วิตามินดีสูงเกินไป ทำให้ร่างกายเกิดสภาวะไม่สมดุล ระหว่างแคลเซียมกับฟอสฟอรัส วิตามินดีจะดูดซึมแคลเซียมในทางเดินอาหาร ทำให้ปริมาณแคลเซียมสูงเกินไป สะสมที่ผิวหนังและ หลอดเลือดจนร่างกายอ่อนแอ…อาจตายได้ ในทางกลับกัน ถ้าปริมาณแคลเซียมและวิตามินอีในอาหารต่ำเกินไป แคลเซียมของกระดูกจะปรับสมดุล ทำให้กระดูกเปราะบาง ทำให้กระดูกหัก เดินไม่ได้ โรคเกาต์…คลำลำตัวแถวช่องท้องอาจพบก้อนแข็งๆ มีสาเหตุเกิดจากการให้อาหารเนื้อสัตว์, โรคพยาธิภายนอก เช่น เห็บ ไร พบได้จากอีกัวน่าไม่สะอาด…เพิ่งจับมาจากป่า รักษาได้ด้วยการพ่นยาฆ่าพยาธิ… และทั้งหมดนี้คือตัวตนของอีกัวน่า กิ้งก่าดึกดำบรรพ์พระเอกในอดีตที่คนไทยเคยรัก แต่วันนี้…มันกลายเป็นกิ้งก่าตกกระป๋องไปแล้ว ถ้ามันพูดได้มันคงบ่นว่า นี่แหละคนไทย….รักเร็วหน่ายเร็ว.

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรั

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share

กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
   Main webboard   »   ข่าวสารเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงทั่วไป
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Advertising Zone    Close

Online: 1 Visits: 62,878 Today: 3 PageView/Month: 52

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...